Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Nghẹt mũi là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, trẻ sơ sinh dễ dàng bị vi khuẩn có chứa trong không khí môi trường bên ngoài tấn công và xâm nhập, dẫn đến tình trạng ngứa mũi, nghẹt mũi và sổ mũi. Khi tình trạng này không được bố mẹ quan tâm và xử lý kịp thời, hệ hô hấp của trẻ sẽ bị ảnh hưởng gây hại cho sức khỏe của bé.

Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi 1

Cần phải lưu ý khi trẻ thường xuyên bị nghẹt mũi.

Để trẻ mau chóng hết nghẹt mũi mà không cần dùng đến thuốc, Cường Phế sẽ cung cấp cho bạn đọc một số cách giúp thiên thần bé bỏng của mình mau chóng khỏi bệnh, trong đó bao gồm những cách sau: Nhỏ mũi, Xông hơi và Cách chăm sóc bé khi bị nghẹt mũ.

Nhỏ mũi

Nhỏ mũi là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh hết nghẹt mũi. Ai cũng biết muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có thể thông mũi cho bé. Các mẹ có thể mua sẵn thuốc nhỏ mũi cho bé dạng dung dịch muối sinh lý Natri 0,9% hoặc tự pha dung dịch nước muối để nhỏ cho bé. Cách pha rất đơn giản, chỉ cần 1 cốc nước ấm (200ml) với nửa thìa cà phê muối ăn.

Các mẹ cần lưu ý, cách nhỏ mũ cho bé sơ sinh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị và hiệu quả của phương pháp này. Cường Phế sẽ giúp bạn nhỏ mũi đúng cách cho bé.

  • Đầu tiên, mẹ cần đặt trẻ nằm nghiêng đầu nhẹ sang một bên để tránh thuốc nhỏ bị trào, đặt vòi phun nước muối vào sát vách lỗ mũi ngửa lên, nhưng không được đặt vào quá sâu.
  • Tiếp theo, nhỏ nước muối vào mũi, nhỏ 1 giọt, lưu ý khi nhỏ cũng vẫn không cho vòi vào sâu vào lỗ mũi bé.
  • Sau khoảng 15s giữ cho bé nằm yên, nghiêng đầu bé sang bên kia để nhỏ nốt lỗ mũi còn lại.

Nhỏ mũi 1

Nhỏ mũi sai cách sẽ không hiệu quả với bé.

Kết hợp nhỏ mũi với hút mũi cho bé:

Sau khi nhỏ mũi cho bé tầm 2-3 phút, khi nước muối sinh lý đã ngấm sâu vào bên trong mũi và làm loãng dịch đờm trong mũi bé, ta dùng bóng hút đờm hút dung dịch từ  mũi bé. Trước khi cho đầu hút vào mũi bé, cần bóp cho bóng hút xẹp xuống sau đó nhét vào một bên mũi bé, bịt mũi bên còn lại và cho bóng phình ra để dung dịch tỏng mũi bé được hút ra. Tuy nhiên, mỗi dụng cụ hút mũi sẽ có cách hướng dẫn sử dụng riêng, các bậc phụ huynh cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để áp dụng cho bé nhà mình được hiệu quả.

Xông hơi

Để điều trị chứng nghẹt mũi cho bé, các mẹ cho bé xông hơi trong lúc tắm bằng cách cho nước nóng bốc lên. Các mẹ cũng có thể mua lá kinh giới, lá tre rồi nấu nồi nước xông hơi cho bé. Đây đều là những loại lá có tác dụng xông mũi cho trẻ rất tốt và an toàn. Bé tiếp xúc trực tiếp với hơi nước sẽ giúp làm loãng các dịch nhờn chứa bên trong múi, khiến mũi bé thông thoáng và dễ thở hơn.

Tuy nhiên trong lúc thực hiện xông cho bé, ba mẹ cần chú ý nhiệt độ xung quanh trong phòng xông để tránh cho bé bị bỏng do quá nóng hoặc không khí quá đậm đặc khiến bé khó thở.

Chăm sóc bé khi bị nghẹt mũi

Hệ miễn dịch của cơ thể trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên rất mẫn cảm trước sự thay đổi của môi trường xung quanh, dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh. Khi cho bé ra ngoài đường mùa lạnh hoặc nằm trong phòng điều hòa, cần giữ ấm các bộ phần như ngực, cổ tay, họng, gang bàn chân, bàn tay, tránh để quạt hay điều hòa phả thằng vào người bé, mà nên để quạt phả vào tường rồi gió lan phảng phất đến chỗ trẻ. Tuy nhiên cũng không nên vì cẩn thận quá mà mặc ấm cho trẻ quá mức khiến trẻ ra nhiều mồ hôi rất dễ bị cảm và ốm.

Xông hơi 1

Cần lưu ý nhiệt độ môi trường xung quanh bé.

Quan niệm không tắm khi trẻ sơ sinh bị ốm là hoàn toàn sai lầm. Khi bé bị nghẹt mũi, khó chịu mà không tắm cho bé càng khiến virus gây bệnh dễ dàng tấn công. Do đó, cần phải tắm đều đặn cho bé ngay cả khi bé đang ốm, tuy nhiên, cũng cần lưu ý giữ ấm cho bé khi tắm, dùng nước ấm và phòng tắm phải kín gió.

Bé rất khó chịu khi bị nghẹt mũi, do đó, việc bú kém là bình thường. Các mẹ cần lưu ý cung cấp đủ lượng sữa cho bé trong giai đoạn này và cố gắng làm cho mũi bé được thông thoáng để không ảnh hưởng tới dinh dưỡng.

Theo Trihocuongphe.com

MUA CƯỜNG PHẾ CÓ TEM - TÍCH ĐIỂM ĐỔI CƯỜNG PHẾ
Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Mẹ có thể mua hàng Online bằng cách Click Vào đây

Phản hồi từ người dùng

Có thể bạn chưa biết!

Trị Ho Cường Phế Cẩm nang chăm sóc bé bị Viêm phế quản

Ý kiến của mẹ

phonemb
Trị ho Cường Phế