Phương pháp chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn khá yếu nên trong giai đoạn này trẻ rất hay gặp phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Thường gặp nhất đối với trẻ sơ sinh là hiện tượng bị ngạt mũi. Khi trẻ bị ngạt mũi sẽ cảm thấy rất khó chịu nên trẻ thường sẽ quấy khóc, tuy nhiên việc trẻ bị ngạt mũi trong thời gian dài sẽ gây ảnh hướng không tốt đến sức khỏe. Bởi vậy cần có phương pháp hiệu quả để có thể giúp trẻ hết ngạt mũi.

Ngạt mũi ở trẻ sơ sinh

Ngạt mũi là hiện tượng mũi trẻ bị nghẹt, tắc làm ảnh hưởng đến sự hô hấp bình thường của trẻ. Khi trẻ bị ngạt mũi thường có cảm giác vướng víu, khó chịu, khó thở và quấy khóc ngoài ra còn kèm theo một sô dấu triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi. Khi ngạt mũi trở nên nặng hớn khiến trẻ không thở bình thường được mà phải thở bằng miệng, việc này khiến cho trẻ bị vi khuẩn xâm nhập sẽ dẫn đến một bệnh khác như viêm họng, ho khan…

Một vài dấu hiệu biết trẻ bị ngạt mũi

Khi bị ngạt mũi trẻ sẽ cảm thấy khó thở dẫn đến mệt mỏi khiến cho trẻ sẽ thường xuyên quấy khóc hơn so với bình thường nên cha mẹ có thể dựa vào biểu hiện khác thường này mà phát hiện. Ngoài ra còn có thể dựa vào các hiện tượng lúc cho trẻ bú để nhận ra triệu chứng bị ngạt mũi ở trẻ, khi bị ngạt mũi làm cho trẻ khó bú, bú ngắt quãng không dài hơi và dễ bị sặc .

Một vài dấu hiệu biết trẻ bị ngạt mũi 1

Bé có biểu hiện quấy khóc thường xuyên

Nguyên nhân dẫn ngạt mũi ở trẻ sơ sinh

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị ngạt mũi, sau đây bài viết sẽ đưa ra một vài nguyên nhân chính dẫn đến ngạt mũi ở trẻ sơ sinh:

  • Do trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm: khi vào mùa lạnh trẻ rất hay gặp phải tình trạng ngạt mũi. Đây là chỉ là phản ứng bình thường của trẻ khi thời tiết thay đổi, nếu không có dấu hiệu nào kèm theo như đâu họng, sôt thì không có gì đáng lo ngại lắm.
  • Do có dị vật trong mũi: do trẻ thường hay có thói quen cho các thứ lên mũi, miệng. Trường hợp này cần phát hiện kịp thời để tránh nguy hiểm cho trẻ.
  • Do trẻ bị mắc bệnh như viêm mũi, viêm xoang…

Cách chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị ngạt mũi là do có dị vật trong mũi hay do bị mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang thì các bạn cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để có thể được điều trị kịp thời. Còn nếu trẻ bị  ngạt mũi do cảm lạnh, cảm cúm thì cha mẹ có thể sử dụng một vài cách sau đây:

  • Sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi hàng ngày cho trẻ: nước muối có năng kháng khuẩn nên có thể giúp chữa ngạt mũi cho trẻ. Cha mẹ dùng nước muối sinh lý nhỏ một giọt vào từng bên mũi cho bé rồi tiến hành massage mũi cho trẻ.

Cách chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh 1

Sử dụng nước muối sinh lý rửa hàng ngày

  • Sử dụng biện pháp xông hơi: hơi nước là biện pháp rất tốt mà an toàn cho trẻ để khắc phục tình trạng ngạt mũi. Hơi nước sẽ giúp cho chất dịch trong mũi trẻ được làm loãng, giúp mũi được thông. Các bạn có thể sử dụng kết hợp một số loại thảo dược như lá kịnh giới,… với lượng ít rồi nấu lên xông. Nhưng cần phải chú ý khi sử dụng phương pháp này là không nên sử dụng nước quá nóng hay mùi nước xong quá đậm đặc điều này sẽ khiến trẻ khó thở.
  • Sử dụng tinh dầu bạc hà: tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích các mạch máu dãn ra từ đó giúp cho không khí đi vào dễ dàng hơn để bé hít thở khi bị ngạt mũi.

Cách chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh 2

Sử dụng tinh dầu bạc hà giúp bé thông mũi

  • Sử dụng dầu tràm: thoa dầu tràm vào lòng bàn chân trẻ giúp cho khí huyết của trẻ lưu thông tốt cải thiện tình trạng ngạt mũi. Ngoài ra các bạn có thể bôi dầu tràm lên khu vực lưng, ngực của trẻ điều này cũng sẽ phát huy tốt công dụng trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh. Một ngày các bạn có thể sử dụng dâu tràm bôi cho trẻ từ 3-4 lần.
  • Cho trẻ gối cao đầu và day cánh mũi cho trẻ: cho trẻ nằm cao đầu sẽ làm cho dịch mũi không chảy vào bên trong gây ngạt mũi. Các bạn nên kê gối cho chắc chắn tránh tình đầu trẻ bị tuột xuống. Đồng thời các bạn có thể day cánh mũi điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Điều cuối cùng là khi áp dụng các phương pháp trên mà hiện tượng ngạt mũi không thuyên giảm hay bệnh tình nặng thêm thì cân đưa trẻ đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm: Phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi?

Trên đây bài viết đã đề cập những dấu hiệu, nguyên nhân cũng như một vài cách đơn giản, hiều quả chữa trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bậc cha mẹ sẽ áp dụng các phương pháp trên để chữa trị ngạt mũi mỗi khi trẻ mắc phải.

MUA CƯỜNG PHẾ CÓ TEM - TÍCH ĐIỂM ĐỔI CƯỜNG PHẾ
Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Mẹ có thể mua hàng Online bằng cách Click Vào đây

Phản hồi từ người dùng

Có thể bạn chưa biết!

Trị Ho Cường Phế Cẩm nang chăm sóc bé bị Viêm phế quản
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của mẹ

phonemb
Trị ho Cường Phế