Trẻ bị viêm xoang – Thử thách của mỗi gia đình

Các bé khi mới sinh ra đã có xoang sàng nằm giữa hai hố mắt, các xoang khác lần lượt hình thành sau đó: xoang hàm có khi trẻ được 3 – 4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ lên 7 – 8 tuổi, hoàn thiện dần cho đến khi 20 tuổi. Do vậy ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, thường chỉ gặp viêm xoang sàng và xoang hàm.

Trẻ bị viêm xoang - Thử thách của mỗi gia đình 1

Trẻ em rất dễ bị viêm xoang. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, bệnh này ngày càng phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời, kiên trì trẻ dễ mắc viêm xoang mãn tính và để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đó còn là nguyên nhân dẫn đến áp-xe mắt, khiến trẻ tử vong.

Trẻ bị viêm xoang - Thử thách của mỗi gia đình 2

Xoang là các khoang rỗng nằm trong xương sọ mặt, xung quanh mũi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm xoang

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang ở trẻ em, có thể xếp vào các nhóm sau:

Môi trường xấu

Môi trường không trong lành làm xoang mũi trẻ rất dễ bị dị ứng, hoặc bội nhiễm. Có thể kể đến:

  • Không khí ô nhiễm do khói bụi, khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông…
  • Tiếp xúc với môi trường nước có chất lượng không đảm bảo.
  • Thời khắc giao mùa, thời tiết thay đổi bất chợt.

Dị ứng

Dị ứng xuất hiện khi trẻ tiếp xúc với các dị nguyên:

  • Bụi nhà.
  • Thực phẩm (trứng, sữa, các loại hải sản…)
  • Lông thú.
  • Phấn hoa.

Sức đề kháng kém

Sức đề kháng kém khiến cơ thể trẻ không thể chống lại các loại khuẩn gây bệnh về đường hô hấp, từ đó dẫn tới viêm xoang. Một số nguyên nhân thường gặp là viêm xoang do sâu răng; sau chấn thương, máu tụ trong xoang; viêm amiđan gây nhiễm trùng…

Sức đề kháng kém 1

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân tự nhiên như trẻ có cơ địa bệnh lý về polip, niêm mạc thoái hóa tạo thành khối polip (khối u lành tính) trong mũi, trong xoang, dẫn đến viêm xoang.

Vệ sinh kém

Trẻ không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, dùng tay ngoáy mũi hay để gỉ mũi lâu ngày vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó dẫn tới viêm xoang.

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ

Kích thước các xoang của trẻ nhỏ, đôi khi chỉ là một rãnh hằn vào xương nên các triệu chứng không đặc hiệu, cùng với việc các bé còn nhỏ, chưa có khả năng trả lời chính xác nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn.

Bệnh là tình trạng viêm niêm mạc xoang cạnh mũi, được coi như là một biến chứng của viêm đường hô hấp trên. Viêm xoang ở trẻ có hai dạng: viêm xoang cấp và mãn tính. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm xoang ở trẻ em như sau:

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ 1

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ 2

Cha mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ có dấu hiệu tắc, nghẹt mũi, đau đầu,…, cần đưa trẻ tới  bác sĩ. Đặc biệt, nếu trẻ có những dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực thì cần đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể trẻ đã bị áp-xe hốc mắt, nếu không được cấp cứu ngay có thể dẫn tới bị mù.

Bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng ở mắt là phổ biến nhất. Mắt bị viêm, phù nề dữ dội, bị đẩy lồi ra phía trước, nhãn cầu bị hạn chế vận động, có thể bị mù hoàn toàn nếu thiếu máu cục bộ kéo dài trong 90 phút.

Không khí môi trường ngày càng ô nhiễm, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em có tần suất gia tăng và có khuynh hướng phát triển thành bệnh viêm xoang mãn tính. Cha mẹ cần chú trọng, quan tâm đến sức khỏe của trẻ thường xuyên bằng cách lắng nghe và quan sát hoạt động cơ thể trẻ để phát hiện các nguy cơ bệnh.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp khi trẻ bị viêm đường hô hấp

Theo Trihocuongphe.com

MUA CƯỜNG PHẾ CÓ TEM - TÍCH ĐIỂM ĐỔI CƯỜNG PHẾ
Hướng dẫn mua hàng Danh sách nhà thuốc

Mẹ có thể mua hàng Online bằng cách Click Vào đây

Phản hồi từ người dùng

Có thể bạn chưa biết!

Trị Ho Cường Phế Cẩm nang chăm sóc bé bị Viêm phế quản
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của mẹ

phonemb
Trị ho Cường Phế