Ho phải dùng kháng sinh mới khỏi?

Ho là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ nhỏ; khi con bị ho, việc đầu tiên ba mẹ nghĩ tới là mua kháng sinh về cho con uống. Bác sĩ khoa nhi nói gì về điều này?

BÉ BỊ HO KHI NÀO?

Trẻ nhỏ hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện, đường thở ngắn, trẻ hít thở nhiều lần trong một phút dẫn đến virus, vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập. Bên cạnh đó sức đề kháng của trẻ yếu nên rất dễ bị tác nhân lạ tấn công gây bệnh.

Vậy nên khi bé gặp các yếu tố gây có thắt phế quản như viêm nhiễm, dị ứng, …  thường bị viêm phế quản hoặc hen phế quản, biểu hiện đặc trưng là ho, sốt, thở khò khè … nhưng chúng ta thường hay để ý nhất là ho và thường tìm cách chữa ho.

Ho là một phản ứng tự nhiên để bảo vệ cơ thể giúp bé tống đẩy những dị nguyên như: vi khuẩn, virus, khói, bụi, … ra ngoài. Vậy nên, chỉ khi ho quá mức mới cần quan tâm đến việc cầm ho cho bé và quan trọng nhất là phải chữa nguyên nhân gây ra ho.

CỨ HO LÀ PHẢI DÙNG KHÁNG SINH MỚI KHỎI?

Nếu con bạn có triệu chứng đau họng, sốt, ho, chảy nước mũi giải pháp đầu tiên bạn nghĩ đến là kháng sinh phải không? Đó là một thói quen sai lầm cần thay đổi ngay từ bây giờ.

Trên thực tế,  kháng sinh có hại rất nhiều đối với bé. Dưới đây là lý do tại sao

Thứ nhất, nguyên nhân khiến trẻ mắc viêm phế quản thường do virus hoặc vi khuẩn, trong đó có đến 85% số trẻ nhiễm bệnh là do vi rus, 15 % còn lại là do vi khuẩn gây ra. Mà thuốc kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn còn vi rus thì không có tác dụng. Do đó, đa phần dùng kháng sinh không có tác dụng với phần đông số trẻ mắc viêm phế quản mà thường khiến bé mệt mỏi, chán ăn, gây loạn khuẩn ruột kéo theo suy giảm sức đề kháng, …
Thứ hai,
 hầu hết các bệnh cảm lạnh, cúm, viêm xoang mà trẻ thường mắc phải cũng là do vi rus.

Như vậy, những bệnh bé thường dễ mắc phải hầu hết đều bắt nguồn từ vi rus và kháng sinh sẽ không thể giúp con bạn khỏi bệnh. Nên bạn không nên lạm dụng kháng sinh cho bé.

NGUY CƠ KHÓ LƯỜNG KHI LẠM DỤNG KHÁNG SINH HO CHO TRẺ

Trẻ con Việt Nam đang là đối tượng bị lạm dụng kháng sinh nghiêm trọng. Việc một bà mẹ thấy con bắt đầu có triệu chứng ho, sổ  mũi chạy ra hiệu thuốc mua kháng sinh về cho con dùng là điều có thể gặp bất cứ đâu. Sai lầm nghiêm trọng này dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh được dùng không đúng chỉ định là lý do phổ biến khiến nhiều trẻ phải đi cấp cứu. Trẻ có thể nôn mửa, dị ứng và có phản ứng phụ với thuốc. Một số phản ứng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.