Men tiêu hóa cho trẻ sử dụng như thế nào cho đúng?

Đối với trẻ nhỏ thì việc đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt chính là điều quan trọng đối các cha mẹ. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì hệ miễn dịch của trẻ sẽ không bị suy yếu. Tuy nhiên, phần lớn các bé lại gặp vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như: chán ăn, bỏ bú, nôn trớ, chướng bụng, quấy khóc không lý do, táo bón, tiêu chảy,… Do đó, khi trẻ có vấn đề về tiêu hóa, cha mẹ thường lựa chọn men tiêu hóa để cải thiện cho trẻ.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Cường Phế sẽ cùng cha mẹ tìm hiểu về men tiêu hóa rõ hơn và hướng dẫn sử dụng đúng.

Men tiêu hóa là gì? Có giống men vi sinh không? 

Có nhiều cha mẹ đang có sự nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Nhưng trên thực tế, hai loại men này là hai sản phẩm khác nhau, thành phần và công dụng cũng khác nhau. Vậy men tiêu hóa là gì? Men vi sinh là gì?

 • Men tiêu hóa là các hợp chất được bào chế và có tác dụng như enzym tiêu hóa. Khi vào cơ thể, các men tiêu hóa này sẽ giúp tiêu hóa thức ăn (cắt thức ăn thành những men nhỏ hấp thụ vào máu).
 • Men vi sinh là chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột. Tác dụng men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có lợi. Các lợi khuẩn từ men vi sinh giúp hệ tiêu hóa sản sinh enzym tốt hơn. Từ đó, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng và giảm rối loạn đường ruột.

Khi nào nên sử dụng men tiêu hóa

Việc sử dụng men tiêu hóa như thế nào, liều lượng ra sao, dùng vào khi nào,… đều phải do thầy thuốc chỉ định sau khi thăm khám cụ thể. Men tiêu hóa được chỉ định đối với các trường hợp:

 • Men tiêu hóa bị tổn thương
 • Trẻ có khả năng tiêu hóa kém, rối loạn đường tiêu hóa
 • Những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu
 • Hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ

Lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ

 • Sử dụng theo từng đợt, mỗi đợt từ 10 – 15 ngày là kết thúc. Nếu kéo dài thời gian thêm phải có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

 • Không cho trẻ dùng khi trẻ sơ sinh đói. Nên dùng sau khi trẻ ăn khoảng 2 tiếng.

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không sử dụng men tiêu hóa. Thời gian này mẹ nên cho trẻ uống hoàn toàn sữa mẹ. Như vậy để đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự phát triển tốt nhất.

 • Trẻ sơ sinh bị viêm loét dạ dày, viêm tụy, tiêu chảy không sử dụng men. Cần chẩn đoán và điều trị dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài men tiêu hóa, nhiều bậc phụ huynh khi trẻ bị tiêu chảy tự ý cho sử dụng thuốc hỗ trợ tiêu hóa hoặc kháng sinh. Điều này rất gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ, hãy trao đổi trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn.

Top 5 men tiêu hóa cho trẻ tốt nhất hiện nay

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ InfaBiotix từ Anh 

InfaBiotix là sản phẩm bổ sung lợi khuẩn probiotic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 1 tháng tuổi. Sản phẩm của Quest – Anh Quốc và có đơn vị phân phối chính hãng độc quyền tại Việt Nam nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

 • Thành p