Viêm phế quản phổi ở trẻ – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm phế quản phổi ở trẻ là một trong những bệnh về đường hô hấp nguy hiểm. Đây được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi nếu không được điều trị kịp thời.

Tỷ lệ mắc căn bệnh này cũng rất cao ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi. Các triệu chứng bệnh có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng.

Viêm phế quản phổi là gì?

Viêm phế quản phổi là một dạng viêm phổi ảnh hưởng đến cả phế quản và phế nang bên trong phổi. Viêm phế quản phổi biểu hiện bằng tình trạng viêm khu trú thành từng mảng xung quanh phế quản và có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều thùy của phổi. Điều này này làm suy yếu chức năng phổi và dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

Trường hợp nặng, bệnh còn có thể hình thành những áp xe phổi. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể lan đến khoang màng phổi, làm đầy dịch tiết.

Triệu chứng của viêm phế quản phổi

Các triệu chứng viêm phế quản phổi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, độ tuổi, bệnh lý đi kèm… Người có hệ miễn dịch suy yếu, trẻ nhỏ thường có triệu chứng trầm trọng hơn.

Các triệu chứng, dấu hiệu của viêm phế quản phổi bắt đầu từ nhẹ đến nặng. Tùy vào tình trạng, thể trạng của từng trẻ mà trẻ bị viêm phế quản phổi sẽ có các dấu hiệu điển hình như:

 • Thở nhanh: Chúng ta có thể đếm được nhịp thở của trẻ trong trọn một phút để xem trẻ có thở nhanh hay không. Gọi là thở nhanh khi:

+ Nhịp thở từ 60 lần/ 1 phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.

+ Từ 50 lần /1 phút trở lên ở trẻ từ 2- 11 tháng.

+ Từ 40 lần /1 phút trở lên trẻ từ 12 th đến 5 tuổi.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Đổ mồ hôi
 • Chóng mặt
 • Run, ớn lạnh
 • Ăn không ngon
 • Buồn nôn, ói mửa
 • Trẻ ít vận động, thậm chí còn ngủ li bì, khó đánh thức.
 • Trẻ không có cảm giác thèm ăn, mất nước.
Ho là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm phế quản phổi
Ho là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm phế quản phổi

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phế quản phổi là nhiễm trùng phổi do vi khuẩn, chẳng hạn như: Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae, Streptococcus pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa,…

Ngoài ra, nhiễm trùng do virus hoặc nấm cũng có thể gây ra căn bệnh này. Các sinh vật gây viêm phổi khác bao gồm vi rút như SARS -Cov-2.

Điều trị viêm phế quản phổi như thế nào?

Viêm phế quản phổi ở trẻ phụ thuộc vào triệu chứng, mức độ nặng nhẹ nên các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hợp lý. Đối với trường hợp nhẹ, chưa có biến chứng, cha mẹ có thể chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đủ chất, uống nhiều nước. Thực hiện làm sạch mũi cho trẻ bằng cách nhỏ mũi 2-3 giọt nước muối sinh lý, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, cần cho trẻ tránh tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp con phòng bệnh đường hô hấp

Cường Phế là sản phẩm Đông Y được nghiên cứu từ bài thuốc với 5 nguyên liệu thảo dược quý như: cao Kha từ, cao Bướm bạc, cao Xương sông, cao Tơ hồng xanh, cao Mào gà trắng.

Cường Phế với thành phần từ 5 loại thảo dược thiên nhiên lành tính
Cường Phế với thành phần từ 5 loại thảo dược thiên nhiên lành tính

Nhờ sự kết hợp của 5 loại thảo dược trên, Cường Phế có tác dụng làm long đờm, giảm ho, giảm nhanh triệu chứng đau rát họng, giúp