5 Cách chữa ho đơn giản, dễ thực hiện cho bé tại nhà

Trẻ em thường có sức đề kháng rất yếu, vì thế rất hay bị ho cảm. Nhưng cha mẹ đừng nên dùng ngay thuốc kháng sinh cho con bởi rất nguy hại với trẻ nhỏ. Ba mẹ hãy dùng những phương pháp dân gian để chữa ho cho bé ngay tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.

1. Cách chữa ho cho bé bằng Húng Chanh – Quất – Đường phèn:

Trị ho cho bé bằng Húng Chanh – Quất – Đường phèn

Mẹ chọn khoảng 10 lá hung chanh cùng 4 quả quất xanh và rửa sạch. Đập dập quất, không bỏ hạt, lá húng chanh vằm nhỏ hoặc mẹ có thể cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút là xong. Nhấc hỗn hợp xuống để nguội, chắt lấy nước cho bé uống hàng ngày từ 2 – 3 lần sau khi ăn. Mẹ có thể làm lượng nhiều và bảo quản tủ lạnh để chữa ho cho bé tại nhà khi cần.

2. Chữa ho cho bé bằng Chanh – Mật ong:

Trị ho cho bé bằng Chanh – Mật ong

Chanh rửa sạch cắt lát mỏng, không bỏ hạt. trộn cùng lượng mật ong vừa đủ sau đó chưng cách thủy 20 phút. Sauk hi hỗn hợp nguội chắt lấy nước cho bé uống. Lưu ý không dùng mật ong chữa ho cho bé dưới 1 tuổi. Mẹ có thể thay thế mặt mong bằng đường phèn để dùng cho bé nhỏ nhé. Khi chắt lấy nước mật ong chanh cần hết sức cẩn thận, tránh lẫn hạt có thể gây hóc cho con.

3. Chữa ho cho bé bằng lá hẹ – đường phèn:

cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Cũng tương tự cách làm như các nguyên liệu trên, mẹ chọn khoảng 15-20 lá hẹ tươi rửa sạch, sau đó vò hoặc vằm nhỏ trộn cùng đường phèn hấp cách thủy trên bếp từ 15-20 phút là xong. Với hẹ, mùi của hỗn hợp sẽ hơi hang nhẹ nên khuyên mẹ chỉ nên làm hỗn hợp sử dụng trong ngày dùng chữa ho cho con. Tránh để qua ngày sẽ tạo ra mùi khó chịu làm bé khó uống.

4. Cách trị ho bằng tỏi hấp:

Trị ho cho bé bằng tỏi hấp

Mẹ đập dập khoảng 2-3 tép tỏi hòa cùng một ít nước sôi sau đó chưng cách thủy 10 phút trên bếp. Chắt lấy nước cho con uống khi hốn hợp đã nguội. Tỏi có mùi hăng nặng chính vì thế nhiều bé sẽ không chịu hợp tác uống. Mẹ có thể cho con uống mỗi lần 1 ít để quen vị trước, sau đó mới cho dùng tiếp đủ lượng. Hoặc mẹ cũng có thể dùng xi lanh bơm dung dịch thẳng và miệng bé. Tránh trường hợp bé vùng vằng khó chịu có thể làm đổ thuốc.

5. Trị ho cho bé bằng củ gừng:

Trị ho cho bé bằng củ gừng

Mẹ gọt bỏ vỏ gừng rửa sạch lượng vừa đủ. Sau đó có thể thái lát hoặc đập dập, hòa cùng một ít nước sôi hấp cách thủy khoảng 15 phút (Có thể cho thêm đường phèn nếu muốn). Đợi nguội có thể cho bé uống như nước bình thường. Gừng mang tính ấm rất tốt cho thân nhiệt của con nên ngoài việc trị ho còn là một phương thuốc giải cảm hiệu quả.

Trên đây là 5 phương thuốc trị ho đơn giản lại đễ thực hiện tại nhà cho con. Bố mẹ cùng tham khảo để áp dụng mỗi khi cần chữa ho cho bé nhé. Chớ lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều hại rất nguy hại cho con trẻ.

Bé đang gặp các vấn đề về đường hô hấp mẹ có thể gửi thông tin cho bác sĩ tại đây để được tư vấn cụ thể nhất. Hoặc xem thêm kinh nghiệm hay của các mẹ chia sẻ tại đây.