Sai lầm hay gặp khi dùng kháng sinh trị ho

Tự ý dùng kháng sinh, bỏ dở giữa chứng hay tiêm truyền kháng sinh để con mau khỏi bệnh… là những sai lầm mà mẹ thường lặp lại nhiều lần khi trị ho cho con.

khang-sinh-tri-ho

Nóng ruột khi thấy con ho, không ít mẹ đã mắc hàng loạt sai lầm trong việc dùng thuốc cho con đặc biệt là thuốc kháng sinh, khiến bệnh của trẻ chẳng những không hết hẳn mà còn hay tái phát, biến chứng nặng hơn,…

Dưới đây là 5 sai lầm mẹ cần phải tránh khi dùng kháng sinh để ứng phó với cơn ho của con:

1. Cứ ho là dùng kháng sinh

Ho đờm, hắt hơi, sổ mũi,… là những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nhiều mẹ mỗi lần thấy con húng hắng ho, chảy mũi là cho uống kháng sinh ngay. Đây là một thói quen sai lầm của các mẹ bởi về cơ bản thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn mà nguyên nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ chủ yếu do virus nên việc dùng kháng sinh trị ho cho con là vô ích trong đa số các trường hợp.

2. Ngưng thuốc giữa chừng

Lo lắng cho con, nhiều cha mẹ đưa bé thăm khám bác sĩ ngay khi có biểu hiện ho sốt nhẹ. Thông thường, bác sĩ kê kháng sinh cho bé dùng trong 5 ngày, có trường hợp là 7 ngày để điều trị dứt điểm. Nhưng sau 2-3 ngày, thấy con hết ho, sốt, cha mẹ nghĩ con đã khỏi, liền dừng thuốc luôn, không cho con uống tiếp kẻo “hại người”.

Tuy nhiên, việc ngưng thuốc giữa chừng khiến việc điều trị dứt điểm cơn ho càng khó khăn hơn. Đặc biệt là những toa thuốc có kháng sinh, nếu điều trị không đúng phác đồ dễ gây ra tình trạng kháng thuốc. Những lần bệnh sau, loại kháng sinh này thường không còn tác dụng do vi khuẩn kháng thuốc.

3. Dùng thuốc liều cao.

Vì thói quen tùy tiện dùng thuốc, tự mua thuốc uống mà không ít mẹ thấy con uống kháng sinh không đỡ liền mua thuốc khác “mạnh” hơn cho con hoặc yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Với thuốc kháng sinh, không phải cứ thích là uống. Việc dùng kháng sinh quá liều có thể khiến trẻ bị tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, dị ứng,…thậm chí gây sốc thuốc, nhiễm độc tính trên gan, thận, máu.

4. Khuyên người khác dùng kháng sinh từ “kinh nghiệm” bản thân.

Không chỉ tự khám bệnh cho con, tâm lý khuyên người khác dùng thuốc từ “kinh nghiệm” bản thân cũng rất phổ biến trong cộng đồng. Ngại cho con đi khám bác sĩ, nhiều bà mẹ nghe rỉ tai nhau kinh nghiệm từ các phụ huynh khác và cho con dùng kháng sinh tùy tiện, hoặc tự “kê đơn” cho người khác dựa trên các triệu chứng giống con mình.

Hành động này không chỉ hại mình mà hại luôn cả người. Uống kháng sinh không đúng bệnh có thể gây biến chứng, nặng thêm tình trạng bệnh và làm khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở, góp phần vào tình trạng kháng thuốc thêm trầm trọng.

5. Tích trữ kháng sinh thừa để dùng lần sau.

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” này là một sai lầm mà nhiều mẹ không nên mắc phải, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại b