Trị ho bằng hoa đu đủ đực: trị ho dân gian đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Trị ho bằng hoa đu đủ đực là phương pháp dân gian được nhiều mẹ sử dụng để trị ho cho trẻ. Đây là phương pháp vừa an toàn, lành tính, vừa có tác dụng đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Vì vậy, khi bé mới có dấu hiệu chớm ho hoặc sổ mũi, các mẹ có thể sử dụng các bài thuốc bằng hoa đu đủ đực cho bé. Điều này sẽ giúp giảm được các triệu chứng phụ do thuốc Tây gây ra. 

Hoa đu đủ đực là gì? 

Hoa đu đủ đực có tên khoa học là Carica papaya, thuộc họ Đu đủ (Caricaceae). Hoa có màu trắng, mọc thành từng cụm, có cuống rất dài. Cây đu đủ thuộc cây thân gỗ mềm, dựng thẳng đứng, dễ bị bẻ gãy. Cây đu đủ là cây đa tính (cây lưỡng tính, cây cái, cây đực). Mọi bộ phận của cây đều có những công dụng khác nhau, tốt cho cơ thể. 

Hoa đu đủ đực là gì?
Hoa đu đủ đực là gì?

Trong Đông Y, cây đu đủ đực có vị đắng, tính bình. Thành phần có trong hoa đu đủ rất đa dạng như: Acid gallic, Beta – carotene, Phenol, chất chống oxy hóa,…

Công dụng của hoa đu đủ đực chữa ho cho bé

Ho là phản xạ có điều kiện của cơ thể, thường diễn đột ngột. Là cơ chế giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus bám vào đường hô hấp của cơ thể. Đây là tình trạng phổ biến nhất, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là trẻ em. 

Hệ đường ruột của trẻ còn non yếu vì vậy việc sử dụng các loại thuốc Tây và kháng sinh sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, có nhiều mẹ đã tìm đến các bài thuốc từ thảo dược để trị ho cho bé. Điển hình là các bài thuốc là hoa đu đủ đực. 

Các bài thuốc từ hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ

Dùng hoa đu đủ đực và mật ong trị ho 

+ Nguyên liệu: 

10 – 20g hoa đu đủ đực vừa mới chớm nở

2-3 muỗng mật ong nguyên chất

+ Cách thực hiện:

  • Rửa sạch hoa đu đủ, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
  • Thái nhỏ hoa đu đủ cho vào bát và đổ thêm mật ong
  • Hấp cách thủy hỗn hợp trên từ 15 – 20 phút đến khi hoa đu đủ chín mềm
  • Dùng thìa nghiền nát hoa đu đủ, lọc lấy nước