Trẻ sơ sinh bị sổ mũi có làm sao không?

Chảy nước mũi (sổ mũi) là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nó thường do cảm lạnh, dị ứng hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Chảy nước mũi có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế. Nếu con bạn bị sổ mũi nhiều hơn hai lần trong tuần qua mà không kèm theo các triệu chứng khác, thì có thể là do dị ứng. Nếu sổ mũi kéo dài hơn ba ngày, thì có thể do nguyên nhân khác như nhiễm trùng hoặc cảm lạnh.

Sổ mũi là tình trạng thường gặp ở trẻ khi thời tiết thất thường
Sổ mũi là tình trạng thường gặp ở trẻ khi thời tiết thất thường

Sổ mũi không phải lúc nào cũng nghiêm trọng và không cần điều trị bằng thuốc hoặc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bé bị sốt và nghẹt mũi trong hơn hai ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa về các phương pháp điều trị.

Nguyên nhân gây tình trạng sổ mũi ở trẻ sơ sinh

Thời tiết thay đổi thất thường

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến gây tình trạng sổ mũi ở trẻ. Niêm mạc mũi ở trẻ rất nhạy cảm với không khí. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi dễ khiến cho virus, vi khuẩn phát triển và có cơ hội xâm nhập khiến trẻ bị sổ mũi.

Chất gây dị ứng

Niêm mạc mũi trẻ rất nhạy cảm, đặc biệt với gió, bụi, khói hóa học, khói thuốc lá gây ra tình trạng sổ mũi. Khi niêm mạc mũi của trẻ bị kích ứng, sẽ gây ra các triệu chứng như: thở ồn ào, chảy nước mũi trong, hắt hơi….

Trẻ bị cảm lạnh và cảm cúm

Do hệ miễn dịch của trẻ còn đang hoàn thiện nên đây cũng đã nguyên nhân chính khiến cho trẻ dễ bị sổ mũi. Một số loại virus, vi khuẩn xuất hiện trong không khí và lây truyền từ người sang người; một số lây truyền từ tiếp xúc tay – mũi.

Khi cảm cúm, trẻ sẽ gặp một số dấu hiệu như sốt, đau cơ, đau họng, nhức mỏi toàn thân, chán ăn và và mệt mỏi.

Dị ứng

Đối với trẻ nhạy cảm, các loại như phấn hoa, lông động vật, côn trùng cắn,… sẽ khiến trẻ bị sổ mũi. Nếu không điều trị kịp thời, có thể sẽ kéo dài hàng ngày, hàng tuần thậm chí vài tháng.

Dị vật ở mũi

Các trẻ nhỏ thường hiếu động và nghịch ngợm nên đôi khi có thể bé sẽ nhét các dị vật nhỏ như hạt xốp, bỏng ngô, đồ chơi bằng nhựa, cao su xốp hoặc pin nhỏ vào mũi. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng, cha mẹ cần phát hiện sớm để tránh nguy hiểm đến trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi cần làm gì?

Bé sơ sinh bị sổ mũi là hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên biết phải làm gì khi bé bị sổ mũi.

Bé bị chảy nước mũi phải làm sao?
Bé bị chảy nước mũi phải làm sao?

Chảy nước mũi thường do dị ứng

Nếu nguyên nhân gây sổ mũi không phải do dị ứng, bạn có thể cho trẻ nhỏ vài giọt nước muối sinh lý hoặc sữa mẹ để giúp làm rõ vấn đề. Bạn cũng có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà trẻ để giúp làm dịu mũi của trẻ và giảm viêm.

Nhỏ nước mũi sinh lý

Đây là những biện pháp thường dùng để các mẹ vệ sinh mũi cho bé. Chỉ cần dùng 1-2 giọt nước mũi vào mỗi bên, sau đó lấy dụng cụ hút chất nhày ở mỗi bên. Các mẹ lưu ý để trẻ nằm nghiêng, tránh bị sặc.